Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa

Các con số trên thẻ Visa được đặt theo một trật tự được quy định chung trên toàn cầu. Khi biết trật tự của các con số trên thẻ Visa sẽ giúp cho người dùng nhận biết được các loại mã cần để sử dụng thẻ và cũng để tránh bị đối tượng xấu đánh tráo hoặc lừa bằng thẻ giả. 

Visa card number meaning

1. Cụm 6 số đầu tiên với thẻ Visa: 

Ý nghĩa số thẻ Visa

– Chữ số đầu tiên của thẻ chỉ ra tổ chức phát hành thuộc loại nào. Nếu chữ số đầu tiên của thẻ là số 4 hoặc 5 thì có nghĩa thẻ do ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành. Nếu số đầu là 1 hoặc 2: thẻ được phát hành bởi hãng hàng không, số 3: hãng giải trí hoặc du lịch; số 6: ngân hàng hoặc thương gia, số 7: công ty dầu khí, số 8: công ty viễn thông, số 9: phát hành bởi nhà nước. 

Ý nghĩa số thẻ Visa

2. Cụm 9 số tiếp theo (thẻ 16 số) hoặc 12 số tiếp theo (thẻ 19 số):

Cụm 9 số này (hoặc 12 số) thể hiện số tài khoản khách hàng

3. Chữ số cuối cùng: 

Chữ số cuối cùng của thẻ được dùng để kiểm tra tính hợp lệ của thẻ. 

– Viết tất cả các con số trên thẻ tín dụng ở mặt trước ra.

– Đếm theo chiều từ phải sang trái, số nào ở thứ tự chẵn (ví dụ số thứ 2, số thứ 4 …) thì nhân đôi lên.

– Kết quả nhân đôi có 1 chữ số thì giữ nguyên, kết quả nhân đôi có 2 chữ số thì cộng 2 chữ số đó lại. (Ví dụ: sau khi nhân đôi 8 x 2 = 16, ta tiếp tục cộng 1 + 6 = 7.

– Cộng tất cả các con số cuối cùng này lại với nhau ta được kết quả chia hết cho 10 là hợp lệ.

Ví dụ: Dãy số trên thẻ: 4634 8932 1298 2767

Đếm từ phải qua trái, chữ số ở thứ tự chẵn ta sẽ nhân đôi, chữ số ở thứ tự lẽ giữ nguyên, ta được: 8 6 6 4 16 9 6 2 2 2 18 8 4 7 12 7

Số nào có 2 chữ số, ta tính tổng và lấy con số cuối cùng: 8 6 6 4 7 9 6 2 2 2 9 8 4 7 3 7

Cộng lại tất cả số trên, ta được 90, chia hết cho 10 là kết quả hợp lệ.

4. Mã số CVV của thẻ Visa: 

Mã CVV viết tắt của Card Verification Value là mã dùng xác minh thẻ Visa gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Như vậy, mã CVV là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV gồm 3 chữ số được in ở mặt dưới thẻ Visa (một số loại thẻ khác thì mã cvv có thể in ở mặt trên của thẻ). Mã này được sử dụng trong thanh toán trực tuyến.

Số CVV của thẻ thanh toán

5. Nguy cơ lộ thông tin thẻ và bị đánh cắp tiền trong thẻ:

Khi thanh toán online, về cơ bản, bạn cần nhập số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn của thẻ, mã cvv để thực hiện thanh toán. Vì vậy, nếu để lộ các thông tin này thì có thể bạn sẽ bị các đối tượng xấu sử dụng thông tin thẻ để thanh toán online trái phép. Tại Việt Nam, mỗi lần thanh toán online, các merchant có thể sẽ yêu cầu nhập mã xác thực otp được gửi về số điện thoại đã đăng ký của chủ thẻ. Hoặc đối với một số merchant lớn, để tạo thuận tiện cho người dùng, khi giao dịch thanh toán thực hiện trên thiết bị lạ (thiết bị lần đầu tiên thanh toán sử dụng thẻ này) thì merchant sẽ yêu cầu nhập mã otp xác thực. Sau đó các thanh toán trên thiết bị này có thể sẽ không cần nhập mã OTP nữa.

Ý nghĩa các con số thẻ Visa

Vì vậy, khi nhận thẻ mới được phát hành, bạn nên kiểm tra theo các thông tin trên để đảm bảo thẻ thật, có giá trị. Trong quá trình sử dụng thẻ, bạn nên bảo mật thông tin thẻ, tránh để người lạ chụp ảnh hay photo thẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *