Kinh nghiệm nhập hộ khẩu từ tỉnh khác về nội thành Hà Nội:

Các điều kiện & hồ sơ cần có (theo khoản 4 điều 19 Luật Thủ đô):

1.Có nhà thuộc sở hữu hoặc nhà thuê và người cho thuê đồng ý cho đăng ký hộ khẩu => Cần cung cấp Sổ đỏ – Nếu sổ đỏ được cầm cố ngân hàng thì cần có bản sao công chứng và hợp đồng thế chấp do ngân hàng cấp.
2. Tạm trú liên tục tại nội thành từ 03 năm trở lên => Cần cung cấp Sổ KT3 – thường là 3 năm trở lên. (Mấy cái này các anh Công an phường làm được) => Nếu chưa có cái này & cần gấp thì xem hướng dẫn ở phần chú ý (cuối bài). Chú ý: Hợp đồng lao động không thời hạn ở mục 6 có thể thay cho cái này.
3. Giấy thông báo chuyển khẩu do Công an địa phương nơi cụ đang có hộ khẩu thường trú cấp.
4. Giấy giới thiệu của cơ quan (công ty) cụ đang công tác. Nếu cụ là giám đốc doanh nghiệp thì hãy photo báo cáo tài chính của công ty quý gần nhất, bởi vì cụ ko thể ký giấy tự giới thiệu cụ được.
5. Bản sao sổ Bảo hiểm Xã hội, Bản sao thẻ bảo hiểm y tế (nhớ mang theo bản chính cho Công an đối chiếu)
6. Hợp đồng không xác định thời hạn của cụ với công ty đang làm việc. Nhớ mang bản chính theo.
Sau khi có đủ những thứ kia Cụ ra Công an quận vào thẳng chỗ bàn phụ trách phường cụ tính lập khẩu mới ghi danh chờ gọi. Họ sẽ kiểm tra giấy tờ và gọi cụ tới phát các tờ khai cho cụ và gia đình, sau đó họ sẽ chuyển thông tin cho Công an phường làm việc trên công ty cụ và xác minh đóng dấu của cơ quan. (cái này chỉ là thủ tục thôi – chẳng ông cảnh sát khu vực nào lên đâu, họ sẽ viết biên bản và nhờ cụ xin dấu cty vào)
Sau khi cụ hoàn thành các bước trên thì sẽ có giấy hẹn 3 tuần sau ra nhận sổ hộ khẩu..
Cháu làm hồi tháng 3/2018 và cuối tháng 3 có sổ. Chi phí 18.000 vnđ.
Chú ý:
+ Nếu cần gấp thì đến nhà người quen có hộ khẩu HN – trường hợp này là về chỗ ngày xưa trọ học cách đấy 10 năm, bà chủ nhà nói giúp với ông CA Phường, ông ấy viết cho cái giấy tạm trú từ thời đó. Sau đó tiếp tục làm theo quy trình như trên.

+ Trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.
+ Qui định mới của Hà Nội: Cảnh sát khu vực phải nhập thông tin vào hệ thống rồi mới nhập khẩu đc => CA hộ khẩu hướng dẫn trước khi về quê cắt khẩu phải ra CA phường đang tạm trú để kê khai thông tin cư dân.
+ Nếu sổ đỏ chưa ghi nhà trên sổ => cần xin giấy xác nhận nhà ở hợp pháp (địa chính phường xác nhận). Khi xin giấy xác nhận tại bộ phận địa chính phường sẽ được yêu cầu đóng thuế đất, thuế xây dựng nhà. Nếu đóng rồi thì được yêu cầu xuất trình biên lai => Không có biên lai thì sẽ được yêu cầu sang cơ quan thuế để lấy xác nhận.  

Kinh nghiệm chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác, trong nội thành Hà Nội: 

 

Kinh nghiệm chuyển hộ khẩu từ ngoại thành Hà Nội (huyện/thị xã) vào nội thành Hà Nội:

 

Các văn bản pháp luật liên quan:
1. Luật nhập cư 36/2013/QH13
2. Luật thủ đô 25/2012/QH13
3. Nghị định 31/2014
4. Thông tư 35/2014/TT-BCA
5. Thông tư 36/2014/TT-BCA

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 2 Điểm trung bình: 3.5]
Chat Zalo Chat Facebook