Thủ Tục Mua Nhà Chung Cư Chưa Có Sổ Hồng

I. Điều kiện để mua nhà chung cư chưa có sổ hồng:

– Chung cư chưa bàn giao hoặc đã bàn giao

– Hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chưa nộp cho văn phòng Đăng ký đất đai

II. Nhằm tránh những rủi ro không đáng có, bạn cần nắm rõ các thủ tục quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư:

Đối với trường hợp mua nhà chung cư khi chưa có sổ hồng thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn, vì thế pháp luật cũng quy định thủ tục hết sức chặt chẽ, cụ thể:

1. Tập hợp hồ sơ cần thiết:

Để có thể thực hiện suôn sẻ quá trình chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng, các bên cần tập hợp đầy đủ hồ sơ như danh mục dưới đây, cũng như kiểm tra các điều kiện sơ bộ về căn chung cư dự định sẽ được chuyển nhượng

Hồ sơ chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

– Ngoài ra, bên mua cũng nên kiểm tra với các cơ quan nhà nước (văn phòng đăng ký đất đai/cơ quan thuế…) về các vấn đề có thể có của dự án chung cư như: 
       + Chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước (như dự án Hòa Bình Green City 505 Minh Khai,…)
       + Dự án chưa hoàn thành nghiệm thu do thay đổi thiết kế hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn về Phòng cháy chữa cháy (như chung cư HH Linh Đàm)
       + Dự án đang thế chấp ngân hàng nên dù người mua đã nộp tiền theo đúng tiến độ như thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhưng VP đăng ký đất đai vẫn từ chối cấp sổ hồng (như Dự án Imperial Plaza 360 Giải Phóng bàn giao từ 2019 nhưng đến 2022 cư dân vẫn không được cấp sổ đỏ).
       + Nếu bên mua là người nước ngoài thì còn cần kiểm tra xem dự án có slot cho người nước ngoài sở hữu căn hộ không (<30% tổng số căn hộ). Có một số trường hợp người nước ngoài hoàn thành việc ký hợp đồng mua bán, nộp thuế xong nhưng khi nộp hồ sơ cấp sổ hồng ra VP đăng ký đất đai thì bị từ chối do vượt quá tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài là 30% tổng số căn hộ. 

2. Làm văn bản chuyển nhượng hợp đồng tại văn phòng công chứng:

Hai bên thống nhất lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng. Để soạn văn bản chuyển nhượng thực hiện theo đúng Thông tư 19/2016/TT-BXD, bạn có thể nhờ văn phòng công chứng soạn thảo và công chứng luôn.

Sau khi ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng, hồ sơ các bên sẽ gồm có các giấy tờ sau:

+ 7 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở (03 bản để bàn giao cho chủ đầu tư lưu, 01 bản nộp cho cơ quan thuế, 01 bản bên chuyển nhượng hợp đồng lưu, 01 bản bên nhận chuyển nhượng hợp đồng lưu, 01 bản để lưu tại cơ quan công chứng)
+ Bản chính hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa người bán và chủ đầu tư
+ Biên bản làm việc giữa chủ đầu tư và hai bên tham gia chuyển nhượng hợp đồng mua bán
+ CMT/CCCD/hộ chiếu, sổ hộ khẩu/xác nhận hộ khẩu, đăng ký kết hôn/xác nhận tình trạng hôn nhân còn giá trị để đối chiếu.
+ Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực như giấy tờ về tình trạng hôn nhân,…

3. Kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân

– Mức thuế thu nhập cá nhân = 2% X Giá chuyển nhượng (trên hợp đồng công chứng) => đây là thuế TNCN từ chuyển nhượng BDS của bên bán
– Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích nhà x giá/1m2 theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành

– Phí thẩm định hồ sơ = 500k – 5 triệu theo quy định của HĐND tỉnh
– Phí cấp mới sổ hồng: 100k

Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu)
+ Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
+ Hoá đơn VAT các đợt thanh toán
+ CMT/CCCD/Hộ chiếu của bên nộp thuế
Lưu ý là tờ khai cần điền đầy đủ thông tin chính xác để không bị trả lại. Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ cho cục thuế

Đọc thêm: Xin xác nhận sở hữu bất động sản duy nhất để được miễn thuế TNCN 2%

4. Xác nhận văn bản chuyển nhượng

Căn cứ theo khoản 3 Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, sau khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí, bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng:

+ 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở
+ Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.
+ Biên lai nộp thuế hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.
+ Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.

Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã được công chứng và nộp đầy đủ thuế, phí từ bạn và người mua. Chủ đầu tư sẽ tiến hành xác nhận và gửi cho bên nhận chuyển nhượng các giấy tờ sau:

+ 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư, trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng.
+ Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.
+ Bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà ở (đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao nhà ở).
+ Biên lai nộp thuế hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

5. Nhận giấy chứng nhận sở hữu

Sau khi đã thực hiện đầy đủ quy trình trên của thủ tục mua nhà chung cư, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ theo đúng thỏa thuận của hai bên. Tuy nhiên khi nhận sổ đỏ bạn nên kiểm tra thật kỹ càng để phát hiện ra được các sai sót và kịp thời chỉnh sửa.

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục cấp sổ hồng để nắm thêm được thông tin cần thiết để nhận được sổ hồng về tay.

Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất 2021

Trên đây là quy trình và thủ tục mua nhà chung cư mà Woori Bank Hà Nội sản muốn gửi tới bạn đọc. Dù có sổ đỏ hay chưa có sổ đỏ, nếu bạn thực hiện đúng quy trình trên thì sẽ đảm bảo an toàn, không lo rủi ro.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn yên tâm khi chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Woori Bank Hà Nội chia sẻ thêm về CHƯƠNG TRÌNH VAY MUA NHÀ LÃI SUẤT HẤP DẪN CHỈ 8%/NĂM, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn về gói vay mua nhà, hãy liên hệ Woori Bank Hà Nội 0356 234 929.

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 5 Điểm trung bình: 4.2]
Chat Zalo Chat Facebook