Hoàn công nhà ở là gì? Hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở

Hoàn công nhà ở là gì? Hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở

1. Hoàn công nhà ở là gì ?

Hoàn công nhà ở hay hoàn công xây dựng là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Sau khi đã thực hiện cập nhật hiện trạng công trình xây dựng vào giấy chứng nhận thì nhà ở đó sẽ được công nhận về mặt pháp lý.

Hoàn công có ý nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

2. Hướng dẫn thủ tục hoàn công?

Thủ tục hoàn công nhà ở là một trong những quy định, thủ tục pháp lý mà bắt buộc mọi cá nhân, hộ gia đình, tổ chức phải thực hiện đúng và đầy đủ nhằm đảm bảo quyền sở hữu của mình đối với tài sản nhà ở.

Để bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục cập nhật hiện trạng nhà ở vào giấy chứng nhận, Woori Bank Hà Nội cung cấp cho bạn quy trình, thủ tục chi tiết dưới đây:

2.1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận xử lý

Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã: Áp dụng với công trình nhà ở riêng lẻ của dân và các công trình xây dựng khác đóng trên địa bàn, thuộc quận, huyện, thị xã đó.

Ủy ban nhân dân cấp xã: Với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn vùng có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới cấp xã.

2.2. Bộ hồ sơ cần cho thủ tục hoàn công nhà ở

Để quá trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở được diễn ra thuận lợi, không mất quá nhiều thời gian, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ giấy tờ như sau:

2.2.1. Hồ sơ xây dựng

– Giấy phép xây dựng.

– Hợp đồng thi công xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

– Giấy chứng nhận giấy phép kinh doanh của nhà thầu.

– Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

– Bản vẽ hoàn công (để kiểm tra việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

–  Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

hoan cong xay dung và thu tuc hoan cong

2.2.2. Hồ sơ đăng ký biến động

– Đơn đề nghị đăng ký biến động tài sản.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất ( sổ đỏ, sổ hồng) trước khi xây dựng.

– Tờ khai lệ phí đất.

– Tờ khai lệ phí trước bạ.

– Giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu

3. Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở

Theo như hồ sơ quy định phía trên thì nhà ở được cấp phép sau khi hoàn thành việc xây dựng phải thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở theo trình tự như bên dưới đây:

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo thành phần, số lượng hồ sơ theo quy định.

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra tính pháp lý, tính đầy đủ nội dung hồ sơ:

  • Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ: Hướng dẫn cụ thể để người nộp hồ sơ biết cung cấp, bổ sung đúng quy định.
  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: Tiếp nhận, in Phiếu biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

– Bước 3: Nộp thuế, phí, lệ phí theo quy định và nhận Giấy chứng nhận bản gốc.

4. Thời hạn giải quyết

– Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Không quá 25 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

5. Chi phí thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở

Chi phí cho việc lập bản vẽ thi công phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện nhưng mức giá chung thường hay gặp nhất là 10.000 – 15.000 đồng /m2 sàn xây dựng.

Chi phí trước bạ là: 1% tổng giá trị toàn bộ nhà. Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ thì khi hoàn công chủ sở hữu không phải chịu lệ phí trước bạ. Khi hoàn công, chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản, thuế này chi cục thuế sẽ thu của nhà thầu xây dựng nhà cho chủ sở hữu.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Woori Bank Hà Nội, bạn từ là người mới hoặc những người đã có kinh nghiệm sẽ nắm rõ và kỹ càng hơn về thủ tục hoàn công nhà ở, quy trình, chi phí theo đúng quy định hiện hành để có thể hoàn tất thủ tục hoàn công cho chính ngôi nhà của bạn. Tránh trường hợp vướng mắc trong quá trình chuyển nhượng, thế chấp, vay vốn ngân hàng sau này.

Nếu bạn đang băn khoăn và tìm hiểu gói vay thế chấp Bất động sản lãi suất thấp, ổn định hãy liên hệ ngay với chúng tôi – WooriBank Chi nhánh Hà Nội – nơi bắt đầu của mọi ước mơ!

Chọn sao để đánh giá:
[Tổng người bình chọn: 1 Điểm trung bình: 1]
Chat Zalo Chat Facebook